Google Tag Manager là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager

Rất có thể bạn đã từng nghe nói về Google Tag Manager (Trình quản lý thẻ của Google) và có thể cũng đã sử dụng nó ít nhiều, nhưng bạn lại chưa thấy tác dụng hiệu quả của GTM là gì, đúng không?

Sau bài viết này bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy! Tin tôi đi. Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ trở thành bạn thân của GTM.

Bài viết mà bạn đang theo dõi là “Hướng dẫn cách sử dụng Google Tag Manager cho người mới bắt đầu” – bạn sẽ hiểu rõ Google Tag Manager là gì? dùng GTM như thế nào và tại sao phải dùng GTM?

Google Tag Manager là gì?

Giải thích một cách “khó hiểu” thì Google Tag Manager là một trình quản lý thẻ cho phép bạn cập nhật nhanh chóng và dễ dàng các thẻ trên trang web của mình (chẳng hạn như thẻ theo dõi và thẻ tối ưu hóa tiếp thị). Bạn có thể thêm và cập nhật AdWords, Google Analytics, Floodlight và thẻ-không-phải-của-Google từ giao diện người dùng Trình quản lý thẻ của Google thay vì chỉnh sửa mã trang web. Điều này sẽ giảm lỗi, giúp bạn không phải tham gia vào quản trị viên web và cho phép bạn nhanh chóng triển khai các thẻ trên trang web của mình.

Cách định nghĩa trên là đầy đủ, nhưng vì đầy đủ nên nó thành ra phức tạp và khó hiểu. Mà chúng ta thì chỉ cần định nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất có thể để có thể dễ dàng ứng dụng vào công việc. Bạn hãy hình dung lại như sau.

Thường thì chúng ta phải đặt vào mã nguồn một Website (hoặc một ứng dụng Mobile) quá nhiều các đoạn code:

 • Để Tracking Data, Traffic (Google Analytics, Histats,…)
 • Để thực hiện Remarketing (Google AdWord, Facebook)
 • Để tracking hỗ trợ triển khai A/B Testing, Check Converstation (ClickTale, Optimizely, MajeticSEO…)…

Việc đặt quá nhiều đoạn code như vậy lên Website có thể sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn từ khâu thao tác đến khâu quản lý, chưa kể đến Website sẽ phải load nhiều đoạn code (file .js) và dễ dẫn đến tình trạng website load lâu hơn.

Google Tag Manager ra đời để giải quyết vấn đề đó. Giờ đây bạn chỉ việc nhét một đoạn code 1 lần duy nhất từ Google Tag Manager vào Website, và tất cả những gì bạn làm sau đó là thao tác với tài khoản Google Tag Manager đó, không phải đụng đến Website của mình nữa.

Các thành phần của Google Tag Manager

Google Tag Manager sẽ có các thành phần chính như sau. Bạn cần hiểu rõ các thành phần để sau vào trình quản lý có thể hiểu rõ chức năng của từng thành phần nha.

 • Account (Tài khoản): Là tài khoản GTM của 1 công ty, tổ chức. Thường mỗi công ty chỉ cần 1 tài khoản, trong 1 tài khoản có thể chứ 1 hoặc nhiều vùng chứa (Container).
 • Container (Vùng chứa): Là nơi chứa các thẻ, code tracking cho từng thuộc tính web, ứng dụng riêng. Các Tacgs, triggers, variables không được chia sẻ giữa các container trong cùng 1 account.
 • Versions (Phiên bản): Phiên bản khởi tạo lần đầu tiên sẽ là version 1. Khi bạn thêm hoặc thay đổi một thẻ hoặc bất cứ cái gì rồi xuất bản thì version sẽ nhảy lên version 2,… Nếu bạn thấy version 2 bị lỗi thì có thể xuất bản lại version 1. Bạn có thể hiểu đây như 1 bản backup để bạn có thể restore lại các phiên bản trước đó bất cứ lúc nào.
 • Submit (Gửi): Mỗi khi bạn chỉnh sửa, thêm xóa tags, triggers,… thì nó vẫn chưa được áp dụng cho thực tế. Để áp dụng tất cả các thay đổi đó bạn cần ấn Gửi để xuất bản phiên bản mới đó.
 • Tags (Thẻ): Là nơi để bạn tạo các thẻ bằng cách dùng các thẻ có sẵn như Google Analytics, Chuyển đổi Adwords, Tiếp thị lại Adwords, DoubleClick,… Hoặc bạn có thể tạo thẻ tùy chỉnh bằng cách dùngHTML tùy chỉnh để thêm code.
 • Triggers (Trình kích hoạt): Là điều kiện bạn gán vào để chi phối thời điểm kích hoạt thẻ. Trình kích hoạt này có thể thiết lập dựa vào số lượt xem trang, nhấp chuột, tương tác của người dùng như cuộn trang, gửi biểu mẫu,…
 • Variables (Biến): Trình quản lý thẻ của Google cung cấp sẵn các biến cần thiết như Click Classes, Click Element, Click ID, Click Text, Click URL, Page URL, Referrer,… Ngoài ra, bạn có thể tự tạo các biến tùy chỉnh theo ý mình. Biến được sử dụng trong trình kích hoạt và thẻ. Nó dùng để xác định khi nào thực thi trình kích hoạt thẻ hoặc dùng để lấy các giá trị động cho thẻ.

OK. Như vậy bạn đã hiểu được các thành phần có trong Google Tag Manager rồi nhé. Bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào tạo tài khoản Google Tag Manager và gắn nó lên web nha.

Thêm một vài chi tiết để mọi người hiểu rõ hơn về Google Tag Manager và cách thức nó hoạt động…

Cách hoạt động

Trình quản lý thẻ của Google hoạt động qua đoạn mã chứa mà bạn đặt trên tất cả các trang trên trang web của mình. Đoạn mã chứa thay thế thẻ AdWords, Google Analytics, Floodlight và các thẻ khác trên trang web của bạn. (Để biết danh sách các thẻ được hỗ trợ, hãy đọc Thẻ). Khi đoạn mã chứa đã được thêm vào trang web của bạn, bạn hãy cập nhật, thêm và quản lý thẻ từ tài khoản Trình quản lý thẻ của Google.

Tài khoản Trình quản lý thẻ của Google cho phép bạn quản lý thẻ cho một hoặc nhiều trang web. Mặc dù bạn có thể thiết lập nhiều tài khoản Trình quản lý thẻ của Google từ một tài khoản Google, thường bạn chỉ cần một tài khoản Trình quản lý thẻ của Google cho mỗi công ty. 

Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager:

Bước 1: Tạo tài khoản rất dễ. Chỉ cần truy cập trang “Trình quản lý thẻ của Google” rồi đăng nhập vào là được. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập nội dung.

Bạn click vào Tạo tài khoản và điền các thông tin Tên tài khoản, chọn Quốc gia rồi click Tiếp tục.

Bước 2: Điền Tên vùng chứa – có thể điền tên gì cũng được nhưng theo mình thì bạn nên nhập địa chỉ website cho dễ quản lý. Tiếp theo là chọn Nơi sử dụng vùng chứa, ở đây mình sẽ cài cho web nên chọn là web. Cuối cùng ấn Tạo để hoàn tất tạo tài khoản và vùng chứa.

google tag manager

Bước 3: Sau khi ấn Tạo một bảng điều khoản dịch vụ hiện lên bạn có thể đọc qua rồi ấn  để đồng ý và tạo.

Ngay lập tức sẽ có 1 bảng hiển thị 2 mã code của vùng chứa bạn vừa tạo hiện lên như sau:

 • Đoạn mã đầu tiên, bạn dán vào trong cặp thẻ <head> </head>
 • Đoạn mã thứ 2, bạn dán vào trong cặp thẻ <body

Cách chèn code Google Tag Manager vào web WordPress

Có nhiều cách chèn vào website wordpress, tuy nhiên cách đơn giản nhất là cài thêm công cụ có sẵn, miễn phí, gọi là plugin Google tag manager.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây