Trong bài viết này chúng tôi mặc định rằng bạn là người đã hiểu cách tạo và triển khai chatbot, vì vậy chúng ta chỉ tập trung vào câu hỏi “Làm sao để tạo kịch bản hiệu quả thu hút khách hàng?”

Nào, bây giờ hãy để chúng tôi chỉ cho bạn, cách dựng kịch bản chính xác nhất là như thế nào.

Mẹo 1 – Tạo một câu chuyện hấp dẫn cho kịch bản của bạn

Đừng chỉ bắt đầu bằng cách tạo ra một câu chuyện không có chủ đích. Hãy nghĩ đến trình tự tin nhắn Messenger của bạn như viết một câu chuyện có đầy đủ mở đầu (lời chào), thân bài (dẫn dắt câu chuyện) và kết luận (cảm ơn).

Điều bạn muốn làm là tìm một chủ đề hấp dẫn để trao đổi, giống như trong một cuộc trò chuyện thực sự, đó là chủ đề lặp lại của bạn thông qua toàn bộ cuộc trò chuyện.

Một cách tuyệt vời để làm điều đó là nghĩ đến mong muốn của khách hàng. Hiểu những người mà bạn muốn tiếp cận trong Facebook Messenger là ai?

Nếu họ là người đã đọc một trong những bài viết của bạn? Thì hãy thu hút họ vào một cuộc trò chuyện về chủ đề bài viết của bạn.

Mẹo 2 – Tạo ra một cuộc trò chuyện thật sự giống như cây quyết định

Giống như trong một cuộc trò chuyện thực sự, bạn không muốn đưa ra câu trả lời tiêu chuẩn cho mọi câu hỏi. Điều đó sẽ khiến bạn và đối phương trở nên ngu ngốc.

Bạn muốn kịch bản của bạn xuất hiện tự nhiên. Để làm điều đó, hãy dùng cây quyết định cung cấp các câu hỏi khác nhau cho các câu trả lời trước đó. Hãy vẽ ra cây quyết định trực quan ngay trong AhaChat.

Đây là cây quyết định mà tôi đã tạo ra cho ví dụ.

Mẹo 3 – Văn phong thu hút, phù hợp

Quan trọng nhất là ngôn ngữ bạn chọn.

Lưu ý rằng Facebook Messenger là một ứng dụng được sử dụng để giao tiếp với bạn bè và người thân.

Điều đó có nghĩa là bạn cũng cần dùng phong cách giao tiếp của mình phù hợp với chủ đề đó.

  • Đừng quá nghiêm túc
  • Sử dụng biểu tượng cảm xúc ở nơi có ý nghĩa
  • Sử dụng ảnh GIF
  • Sử dụng tin nhắn video
  • Sử dụng tin nhắn hình ảnh

Một khía cạnh quan trọng khác của việc nhắn tin là giữ nội dung ngắn. Nếu tin nhắn của bạn cần thiết phải dài thì hãy chia nhỏ ra và cài đặt thời gian xuất hiện hợp lý (Ví dụ hơn 140 ký tự thì nên cho thời gian chờ khoảng 3s).

Hãy nhớ rằng màn hình điện thoại của người dùng nhỏ hơn nhiều so với máy tính để bàn. Bạn cần phải đi đến điểm mong muốn của khách hàng một cách nhanh chóng.

Khi sử dụng Facebook Messenger là bạn đang tham gia vào một cuộc trò chuyện, không nên nhắn nhiều tin lan man, xao lãng!

Thay vào đó, bạn cần phải để đối phương phản hồi và trả lời thường xuyên nhằm giữ cho cuộc trò chuyện tiếp diễn tự nhiên.

Mặc dù không có quy định số lượng phù hợp cho tất cả, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để người dùng trả lời trung bình sau mỗi 3 tin nhắn mà bạn gửi đi.

Bằng cách đó, bạn sẽ giữ cho khách hàng quan tâm và tham gia ngay từ đầu. Ngoài ra bạn đang “đào tạo” họ nhấp vào các gợi ý của bạn, điều này sẽ giúp ích nếu bạn liên kết đến các trang đích bán hàng sau đó.

Mẹo 4 – Cung cấp miễn phí các giá trị vượt trội

Một trong những bí mật lâu đời nhất của tiếp thị là cung cấp giá trị, trước khi bạn muốn bán hàng. Trong tâm lý học tiếp thị, nguyên tắc này còn được gọi là sự tương hỗ.

Mọi người sẽ không đăng ký Messenger của bạn chỉ để trò chuyện. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho họ một giá trị gì đó.

Chúng tôi là fan hâm mộ của việc chuyển giao giá trị miễn phí.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thêm một số mẹo bổ sung trong hướng dẫn này, cung cấp thêm giá trị ngay trước khi chúng tôi yêu cầu mọi người làm điều gì đó!

Ưu đãi “nhỏ” dưới đây sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Mẹo 5 – Chỉ hỏi những câu hỏi đơn giản

Mỗi người dùng khi chat với bot của bạn trên Messenger sẽ trở thành khách hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xây dựng kịch bản để phân loại sâu hơn nữa (sở thích, mong muốn… của khách hàng).

Những gì bạn muốn làm là hỏi một vài câu hỏi siêu đơn giản, rằng mọi người có thể trả lời bằng một nút bấm.

Giữ nó đơn giản là điều quan trọng, bởi vì Facebook Messenger được dùng nhiều trên điện thoại. Có nghĩa là mọi người thường không có nhiều thời gian để đọc hết những tin nhắn dài vô tận (đặc biệt khi bạn không phải là người quen của họ).

Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu một loạt các câu hỏi đơn giản, dễ trả lời cho người dùng và cung cấp sự tương tác tối đa.

Bạn có thể tham khảo cách đặt câu hỏi trong kịch bản của chúng tôi.

Câu hỏi 1
Phân theo loại hình nghề nghiệp.

Câu hỏi 2
Tất nhiên, trong tin nhắn thứ hai bạn sẽ muốn hỏi các câu hỏi mới theo câu trả lời trước đó.

Bây giờ chúng tôi đưa ra các vấn đề đau đầu nhất của khách hàng.

Câu hỏi 3
Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Bằng cách đó, bạn vừa tạo ra kịch bản rất hấp dẫn, siêu đơn giản – và tất nhiên, tự động hóa tất cả.

Mẹo 6 – Cung cấp thêm giá trị để xây dựng mối quan hệ

Lưu ý rằng chúng ta đang xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Và cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ gần gũi là bằng cách giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa!

Để làm điều này, bạn chỉ cần tạo ra một Chiến dịch tự động để cung cấp thêm nhiều giá trị hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là một ví dụ về chiến dịch của chúng tôi.

Hãy giả định khách hàng là Marketer. Và sau đó chọn để nhận các bài viết mới nhất từ chúng tôi.

Sau đó, chúng tôi Gắn thẻ dựa trên lựa chọn người dùng và gửi cho họ một chuỗi các bài hướng dẫn tự động hàng tuần.

Bằng cách đó, bạn đang cung cấp nhiều giá trị hơn và bạn đang xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, điều này sẽ giúp yêu cầu bán hàng trở nên dễ dàng hơn!

Mẹo 7 – Trả lời các tin nhắn bên ngoài kịch bản

Một khi mọi người bắt đầu tương tác với Facebook Messenger, bạn sẽ thấy có những tin nhắn không nằm trong kịch bản của mình.

Các câu hỏi bên ngoài kịch bản của bạn đang chờ câu trả lời chính xác hơn.

Chúng tôi biết rằng tự động hoá hoàn toàn mọi thứ là giấc mơ của tất cả các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, cho đến nay các chương trình Chatbot vẫn còn rất sơ khai, điều đó có nghĩa là Bot vẫn chưa thể tự động trả lời cho tất cả các câu hỏi.

Tôi khuyên bạn nên trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt tại Livechat. Hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên một nền tảng dành riêng cho bạn bè và gia đình!

Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ nhanh để ghi điểm với khách hàng.

Kết luận

Trong khi Messenger Marketing vẫn còn trong giai đoạn đầu, nó có rất nhiều thứ để phát triển, thử nghiệm và sửa đổi!

Facebook đang phát triển và sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm tới, do đó số lượng khách hàng tiềm năng cũng sẽ tăng lên!

Đừng ngại bước vào lãnh thổ tiếp thị này và bắt đầu thu thập những kinh nghiệm ban đầu ngay hôm nay.

Chúng tôi rất vui mừng khi thử nghiệm thêm các kịch bản Messenger trong tương lai và thấy hiệu quả của chúng đối với khách hàng.

Mong được nhìn thấy những kịch bản thú vị của bạn trong thời gian sắp tới :).

(Janny)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây